Công kích Thủ tướng, Trần Quang Vũ muốn gì?

(Chính trị) - Liên quan việc dư luận đang bàn tán, dành sự quan tâm về vấn đề đầu tư xây dựng ngôi chùa Tam Chúc to nhất thế giới với sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản (Vesak) tại đây, trên trang cá nhân của NB Trần Quang Vũ đã móc nối 2 sự kiện cho “ra lò” bài viết “Thủ tướng suy xét kỹ trước khi làm nhé!” cùng lời lẽ nghe có vẻ nghĩ cho dân và lo cho đất nước. Nhưng thật ra thì… 

Untitled

Trước tiên, NB Trần Quang Vũ nói rằng “Đã có nghi ngờ xây dựng chùa chiền là mua bán và biến tướng tài nguyên quốc gia, rửa tiền ở cấp thượng đỉnh với doanh nghiệp xây chùa” thì xin ông hãy đưa ra những bằng chứng cho lời nói của mình ở trên. Vị quan chức nào móc nối với doanh nghiệp? Ngôi chùa nào là vỏ bọc, bình phong của quan chức để rửa tiền? Nói khơi khơi mà không có bất cứ một bằng chứng, giấy tờ, hình ảnh nào thì đứa con nít mới lớn cũng nói được. Hơn nữa nói như ông thì ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia… đều là “vương quốc” của chùa chiền đó, họ xây hàng nghìn ngôi chùa cũng để làm bình phong ư?

Thứ hai, ông Vũ cho rằng “CP trong chế độ CS lại dùng nguồn lực quốc gia và lôi kéo dân vào con đường tín ngưỡng thần thánh và từng bước mê tín dị đoan”. Xin thưa với ông là Thủ tướng hay thậm chí là cả bộ máy nhà nước đi chăng nữa thì cũng không thể nào “đủ sức” để có thể lôi kéo cả 100 triệu dân vào con đường tín ngưỡng thần thánh và từng bước mê tín dị đoan như lời ông nói đâu. Nói là vài chục hay vài trăm người thì còn có thể chứ đằng này là cả trăm triệu người lẫn đấy, Thủ tướng đâu phải là thần thánh để có thể “điều khiển” được họ? Cứ nhìn vào dòng người đổ về chùa Tam Chúc ngay cả khi chưa xây dựng xong, còn ngổn ngang hay người dân nô nức đi lễ chùa những ngày đầu năm thì ông có suy nghĩ gì? Xu hướng hiện đại cởi mở, đời sống cũng cải thiện nên dân chúng muốn hướng về tâm linh nhiều hơn, và việc biểu hiện của nó như thế nào là do nhận thức của mỗi người.

Còn việc ông đặt câu hỏi rằng “ở nước ta mỗi hành vi, lời nói của lãnh đạo cao cấp, nhân dân coi đấy là một định hướng. Vậy Thủ tướng định hướng gì trong chuyến thăm này?”. Ừ thì có định hướng đấy. Nhưng không phải là định hướng mê tín dị đoan như não trạng của ông muốn nói đâu. Mà ở đây chính là hướng người dân đến một sự kiện tôn giáo, văn hóa tốt đẹp. Nếu ông không biết thì nhắc lại cho ông nhớ là chỉ còn 3 tháng nữa là tới Đại lễ Vesak 2019 và Việt Nam là nước đăng cai tổ chức. Đối với sự kiện văn hóa tôn giáo quốc tế lớn như thế này, cần phải giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công. Vậy nên Thủ tướng đến trực tiếp đốc thúc các đơn vị tổ chức tuyệt đối không được chủ quan, nhất là trong việc chuẩn bị hội nghị và công tác hậu cần, để Đại lễ được diễn ra an toàn, tốt đẹp, đem lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh, văn hóa, con người và đời sống tôn giáo Việt Nam.

tamchuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án quần thể chùa Tam Chúc

Theo NB Trần Quang Vũ nói “Thủ tướng suy xét kỹ trước khi làm”, vậy xin hỏi ông giờ Thủ tướng phải làm gì khi mà quan tâm tới tôn giáo, tạo điều kiện cho họ phát triển thì ông nói là bao che, làm bình phong, rửa tiền, còn không thì lại các đối tượng lại rêu rao là nhà nước Việt Nam không tôn trọng tôn giáo, nhân quyền, đàn áp người dân? Có thể thấy, thời gian qua, các đối tượng luôn bất chấp đúng sai, tìm cách để bới móc, xuyên tạc, công kích, nói xấu chế độ hòng kích động người dân mất niềm tin vào chính quyền. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, chọn lọc thông tin để không bị dẫn dắt tin vào những câu chuyện bịa đặt, xằng bậy.

Bạn đọc Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: