Korea Herald: Việt Nam nổi lên là đối tác kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc

(Thời sự) - Tình trạng bế tắc trong thảo luận giữa các đảng phái về các biện pháp cần triển khai trước khi phê chuẩn FTA Hàn Quốc – Trung Quốc KCFTA đang gây cản trở cho việc thông qua FTA giữa Hàn Quốc và Việt Nam (VKFTA), trong khi Việt Nam đang có thị phần thương mại và đầu tư với Hàn Quốc gia tăng nhanh chóng những năm qua. Các nhà phân tích cho rằng, việc ràng buộc phê chuẩn VKFTA với KCFTA là rất vô lý, do giữa các bên trong Quốc hội không hề có sự khác biệt về VKFTA.

Đảng đối lập chính Liên minh Chính trị vì dân chủ của Hàn Quốc (NPAD) cho biết VKFTA sẽ được thông qua ngay, nếu đảng cầm quyền và chính quyền đương nhiệm đồng ý bổ sung các biện pháp cho FTA được ký giữa Hàn Quốc và Trung Quốc tháng 6 vừa qua.

Bài báo trên

Bài báo trên Korea Herald

Theo thống kê cho thấy, Việt Nam đang ngày càng trở thành đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Hàn Quốc. Theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng 27,8% trong 10 tháng đầu năm 2015 bất chấp tổng kim ngạch xuất khẩu đã giảm 7,6%. Các chuyên gia dự báo, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong năm 2016. Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản (15 tỷ USD) trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Hàn Quốc, sau Trung Quốc, Mỹ và Hồng Kông.

Nhập khẩu điện thoại và các loại linh kiện từ Hàn Quốc tăng 57,6% so với cùng kỳ năm 2014, nhập khẩu sắt thép từ Hàn Quốc tăng 92,6 so với cùng kỳ… Với mặt hàng sản phẩm chất dẻo, nhập khẩu cũng tăng tới 44%. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng hơn 16,5%. Dệt may là nhóm hàng xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường này chiếm 21,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, đạt mức tăng trưởng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Kế đến là xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện, tăng 184,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 12,3% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc xuất khẩu điện thoại chỉ là gia công lắp ráp (hầu hết linh kiện nhập từ Hàn Quốc, sau đó xuất lại sang thị trường này), giá trị gia tăng rất ít. Một số nhóm hàng khác có kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt khá như các loại nguyên nhiên liệu, khoáng sản, dầu thô, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ…

Việt Nam nổi lên là đối tác kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc

Việt Nam nổi lên là đối tác kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc

Số liệu của Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Hàn Quốc cho thấy, đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng 51,9% trong 9 tháng đầu năm 2015, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung 17% tại các thị trường khác. Trong khi đó, đầu tư của Hàn Quốc vào Trung Quốc đã bị giảm 10,5% do suy giảm tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các chuyên gia nhận định, doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đất nước với 92 triệu dân, trong đó khoảng 60% dân số ở dưới 30 tuổi. Theo kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, GDP bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng từ 2.096 USD năm 2014 lên mức từ 3.670 – 3.750 USD vào năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam như là đối tác thương mại có khả năng giúp giảm thiểu những bất lợi mà Hàn Quốc đang gặp phải sau khi chậm trễ trong việc gia nhập TPP. Đông đảo các doanh nghiệp xuất khẩu Hàn Quốc quan ngại về khả năng suy giảm năng lực cạnh tranh, đặc biệt là so sánh với các công ty Nhật Bản, do tác động của quy chế xuất xứ trong TPP.

Heo Yoon, Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Sogang nhận định, thông qua Hiệp định TPP, Nhật Bản sẽ thúc đẩy việc tái định hình chu chuyển thương mại tại Đông Nam Á theo hướng có lợi cho Nhật. Ông Yoon cho rằng hiệp định FTA với Việt Nam, nước thành viên TPP, cần được phê chuẩn nhanh chóng để giúp Hàn Quốc ứng phó với làn sóng thay đổi đang đến gần.

Một số nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam sẽ giảm sút trong dài hạn do ngày càng nhiều công ty Hàn Quốc chuyển địa điểm sản xuất các hàng hóa trung gian tới Việt Nam. Xu hướng này sẽ được thúc đẩy hơn nữa do các biện pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm yêu cầu các công ty nước ngoài phải tăng cường hàm lượng nội địa trong các sản phẩm.

Nhà nghiên cứu Park Sol thuộc Viện Thương mại Quốc tế gợi ý, các công ty Hàn Quốc nên chú trọng xuất khẩu hàng tiêu dùng vào Việt Nam, nơi có số lượng tầng lớp trung lưu đang gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ gần đây. Chi tiêu của người dân Việt Nam cho các hàng hóa như đồ uống, lương thực và mỹ phẩm đã tăng ở mức 20% hàng năm.

Các công ty Hàn Quốc có cơ hội thuận lợi để tăng cường sự hiện diện tại thị trường tiêu dùng đang mở rộng tại Việt Nam, nhờ vào ảnh hưởng của văn hóa K-pop đối với người tiêu dùng, nhất là giới trẻ tại đây. Nhà nghiên cứu Park Sol nhận định: “Việc sớm phê chuẩn VKFTA sẽ giúp ích cho những nỗ lực này”.

Nguyễn Anh (Korea Herald)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: