Thỏi nhiên liệu Việt Nam sản xuất dùng cho tên lửa nào?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Viện Thuốc phóng – Thuốc nổ (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã chế tạo thành công nhiên liệu dùng cho tên lửa hành trình và phòng không.

Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Hướng Đoàn, Phó viện trưởng Viện Thuốc phóng Thuốc nổ làm chủ nhiệm. Tham gia đề tài gồm Trung tá TS Nguyễn Đức Long, Đại úy Nguyễn Ngọc Hải, Đại úy Nguyễn Văn Hùng.

Theo đánh giá của hội đồng nghiệm thu, đây là sản phẩm dùng cho động cơ hành trình tên lửa phòng không, có thành phần và các tính năng tương đương với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Thoi nhien lieu Viet Nam san xuat dung cho ten lua nao?

Rất có thể trong tương, những tên lửa hành trình chống hạm như 3M-54E sẽ được trang bị nhiên liệu do Việt Nam tự sản xuất.

Nhiên liệu tên lửa hỗn hợp được sử dụng phổ biến trong nhiều loại tên lửa từ tầm ngắn đến các loại tên lửa cấp chiến dịch, chiến lược. Thành phần của nhiên liệu tên lửa hỗn hợp gồm chất cháy-kết dính, chất ô-xi hóa và các phụ gia năng lượng cao như bột nhôm, các chất nổ mạnh, phụ gia tốc độ cháy, phụ gia công nghệ…

Công nghệ sản xuất thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp rất phức tạp và luôn được các quốc gia giữ bí mật. Vì vậy, việc nghiên cứu chế tạo thành công thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp 9X195 có ý nghĩa quan trọng, khẳng định năng lực từng bước làm chủ công nghệ hiện đại của đội ngũ các nhà khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam.

Thành công này đồng thời mở ra khả năng tự sản xuất các tổ hợp tên lửa phòng không, cũng như sửa chữa một số loại tên lửa hiện có trong trang bị của Quân đội Việt Nam.

Quá trình nghiên cứu, các tác giả đã hoàn thành việc xây dựng bộ tài liệu quy trình công nghệ chế tạo thỏi nhiên liệu tên lửa 9X195; bộ tài liệu kỹ thuật nghiệm thu sản phẩm; dây chuyền chế thử thỏi nhiên liệu 9X195…

Sản phẩm của đề tài có thể sử dụng để hỗ trợ công tác nghiên cứu, đào tạo, chế tạo thử nghiệm nhiên liệu tên lửa hỗn hợp và ứng dụng để sản xuất thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp quy mô phòng thí nghiệm.

Đồng thời còn phục vụ cho trang bị, thay thế một số thỏi nhiên liệu của động cơ hành trình tên lửa đang có trong trang bị, đồng thời tạo cơ sở cho việc thực hiện chế tạo loạt các thỏi nhiên liệu 9X195 thời gian tới.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: